CHẤN THƯƠNG THƯỜNG GẶP KHI ĐẠP XE THỂ THAO–NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

06:19 - 01/10/2021

Đi xe đạp là môn thể thao giải trí giúp giảm bớt căng thẳng sau những giờ học tập,làm việc. Đạp xe cũng mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho chúng ta. Tuy nhiên, rong quá trình đạp xe,không tránh khỏi những chấn thương không mong muốn do bạn đạp xe chưa đúng cách, đặc biệt là với người mới chơi xe.

 

Vậy hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một số những chấn thương thường gặp và cách xử lý khi các bạn đi xe đạp thể thao, cách đối phó với thương tích nhanh chóng và hiệu quả khi gặp phải chấn thương.

1-Đau mỏi cổ và vai

Đây là một trong những vấn đề thường gặp phải trong quá trình đạp xe. Các triệu chứng của hiện tượng này là : Đau và nhức ở cổ, có thể lan đến phần giữa của lưng. Việc xoay và cúi đầu có thể khó khăn, khiến bạn có cảm giác căng cứng các khớp cổ, vai,đốt sống lưng như có gì đó “chặn lại” .

Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta chưa thích nghi được với tư thế cúi đầu và phải giữ thẳng lưng trong một thời gian dài khi đạp xe. Nhiều người rất thích đặt pô tăng thấp để giảm cản gió và nhìn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể đi với một tư thế thấp, cần có thể lực tốt, cộng với sự dẻo dai và linh hoạt cao của các bó cơ qua trình tập luyện đều đặn. Cột sống là một trong những bộ phận khỏe nhất của cơ thể, nhưng nó có thể rất nhạy cảm khi bị căng quá mức dẫn đến co thắt cơ gây đau đớn. Cơ bắp thích hoạt động và di chuyển, vì vậy, giữ một vị trí tĩnh mà bạn không quen thuộc có thể khiến chúng đau và cứng.

Để tránh chấn thương không đáng có trong trường hợp này, hãy thêm một hoặc hai miếng đệm (spacer) lên cổ phuộc để nâng pô tăng lên. Hoặc bạn cũng có thể lật ngược pô tăng để tăng độ cao cho ghi đông. Ngoài ra, cơ cổ và vai thường hay bị gồng một cách vô thức khi đạp, nhất là trong những lúc đạp nặng. Hãy cố gắng thả lỏng thân trên khi đạp 5-10 phút một lần. Chú ý tư thế ngồi giữa lưng, cổ và đầu. Tư thế sai là khi gập cổ quá nhiều, làm cản trở hô hấp và làm căng các bó cơ ở cổ và vai. Kéo căng cổ nhẹ nhàng có thể giúp nới lỏng cổ và cử động tự do hơn.

2-Đau tay-bao gồm cả ngón tay và bắp tay

*Đau phần ngón tay

 Các triệu chứng : đau, có thể kèm theo cảm giác kim châm ở ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn.

Nguyên nhân phổ biến: Kích ứng dây thần kinh đi qua mặt dưới cổ tay của bạn, được gọi là 'bệnh thần kinh ulnar'. Nguyên nhân thường gặp là do giữ ghi đông ở một vị trí quá lâu, điều này có thể liên quan đến hạn chế cơ cẳng tay và khớp cổ tay.

Hãy thử thay đổi vị trí cầm của bạn thường xuyên hơn khi đi ra ngoài để ngăn chặn sự tích tụ của lực căng. Bạn cũng có thể xem xét thay một bộ kẹp mới nếu như bạn đã sử dụng nó quá lâu hoặc không phù hợp với bạn.

*Đau cẳng tay-bắp tay

Triệu chứng: Kẻ thù không đội trời chung của mọi người đi xe đạp hoặc đổ đèo, đau dữ dội ở cánh tay trước khi chạm vào cuối vòng đua và có thể khiến bạn khó 'nắm chặt' tay.

Nguyên nhân thường gặp: Mệt mỏi, căng cơ bắp tay trước do chúng ta đã dồn quá nhiều lực cơ thể vào phần cánh tay khi đổ người về phía trước trong quá trình di chuyển.

Để khắc phục, hãy cân nhắc thay đổi chuyển động quay trên ghi đông hoặc góc cần phanh, sao cho cổ tay phù hợp với cánh tay khi đứng trên xe đạp. Bao gồm cả một số bài tập kéo dài vào thói quen của bạn và cuộc hẹn Điều trị Xương hoặc Vật lý trị liệu để giúp chức năng của khuỷu tay và cổ tay của bạn cũng sẽ hữu ích.

3-Đau hông

Việc đạp với líp quá thấp so với khả năng (líp dưới cùng, bánh răng số 11,12,13) cũng khiến các cơ đùi phải làm việc quá sức, dẫn đến đầu gối không được thẳng khi đạp và có thể khiến cho hông dễ bị tổn thương.Hoặc do ngồi lâu trong 1 tư thế có thể dẫn đến giảm tính linh hoạt và có liên quan đến sự kích thích của bursa nằm ở phía trước của hông ( là những túi chứa đầy chất lỏng nằm giữa cơ và xương để giảm ma sát). Thường được gọi là 'Hội chứng đau do Tro-chanteric lớn hơn'.

Để khắc phục,trước tiên, hãy kiểm tra xem chiều cao yên xe của bạn có chính xác hay không. Kéo giãn cơ sẽ giúp làm cho cơ hông của bạn linh hoạt hơn.Tiếp theo, hãy lên líp nhẹ hơn, tăng vòng đạp (cadence 80-85 rpm). Như vậy bạn sẽ thấy nhịp tim tăng lên nhưng điều đó cũng giúp giảm đi áp lực trên hông và tránh chấn thương về lâu dài. Cuối cùng,hãy tìm kiếm sự điều trị từ Bác sĩ nắn xương hoặc Vật lý trị liệu có thể làm giảm căng thẳng và giúp hông của bạn vận động bình thường trở lại.

  1. Đau thắt lưng

Triệu chứng: Đau hoặc nhức nhối ở phần dưới của lưng, có thể lan xuống mông và đùi. Có thể kèm theo cảm giác cứng cổ khi ngồi dậy.

Nguyên nhân phổ biến: Một tình trạng rất phổ biến khác ảnh hưởng đến 60% tổng số người đi xe đạp tại một số thời điểm. Đau thắt lưng thường là hậu quả của việc duy trì tư thế và giảm độ linh hoạt của hông. Vì phần lưng thấp tương đối cố định khi ngồi trên yên xe để giúp truyền lực hiệu quả qua hông, điều này có thể dẫn đến căng cơ ở lưng dưới. Có một công việc bàn giấy cũng không hữu ích, vì nó có thể làm giảm sự linh hoạt của lưng nếu bạn không thường xuyên co duỗi để giữ cho sự dẻo dai.

Những gì bạn có thể làm: Trước tiên hãy kiểm tra góc của yên xe không quá thấp hoặc dốc lên. Các động tác kéo giãn lưng và hông có thể làm giảm căng cơ và các bài tập trị liệu bằng tay nắn xương có thể giúp khuyến khích chuyển động tốt hơn ở lưng và hông thấp của bạn. Osteopath của bạn sau đó có thể giúp bạn điều chỉnh các bài tập để ngăn ngừa sự tái phát của vấn đề này.

  1. Đau đầu gối

*Hội chứng xương bánh chè -xương đùi

Triệu chứng: Đau hoặc nhức sâu xung quanh xương bánh chè. Có thể cảm thấy cứng khi lần đầu tiên đứng dậy từ tư thế ngồi.

Nguyên nhân phổ biến: Sự mất cân bằng của các cơ trên đùi hoặc ở hông đôi khi có thể dẫn đến sự thay đổi cân bằng của lực căng qua đầu gối. Đây được gọi là 'hội chứng xương đùi Patello'.

Những gì bạn có thể làm: Trước tiên, hãy kiểm tra chiều cao của yên xe để đảm bảo rằng nó là tối ưu cho chiều cao của bạn và không đặt quá tải lên một nhóm cơ. Tập thói quen co duỗi hông và đầu gối cũng có thể giúp giảm căng thẳng trên nắp đầu gối và giúp mọi thứ vận động tốt hơn. Bác sĩ nắn xương hoặc Vật lý trị liệu tại địa phương của bạn có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra đau đầu gối của bạn và điều chỉnh các bài tập và căng cơ cho căn nguyên của vấn đề. Tập luyện quá sức cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu gối, vì vậy nếu bạn đang tập luyện vất vả để tập luyện thể thao, hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp trình tự luyện tập một cách hợp lý và có đủ ngày nghỉ ngơi.

*Hội chứng ITB

Triệu chứng: Đau tập trung xung quanh bên ngoài xương bánh chè, thường kèm theo cảm giác tức vùng hông cùng bên.

Nguyên nhân phổ biến: Dải 'IT' (Ilio-Ti chày) là một chiều dài của mô sợi chạy từ hông ra ngoài đầu gối và là một khu vực quan trọng có nhiều cơ kết hợp với nhau. Với chuyển động lặp đi lặp lại và sự giảm độ linh hoạt của các cơ quay ngoài hông (cụ thể là Gluteus Maximus), điều này có thể làm thay đổi sự cân bằng của cơ quanh đầu gối và tạo ra hiện tượng co giãn ở bên ngoài đầu gối dẫn đến kích ứng đầu gối. Đây có thể là kết quả của việc tập luyện quá sức và điều chỉnh yên xe không chính xác.

7-Các chấn thương về chân

*Đau mắt cá chân

Nguyên nhân phổ biến: ' Viêm gân gót ', một chấn thương do lạm dụng quá mức của gân chạy từ cơ bắp chân đến mu bàn chân. Thường là kết quả của việc tập luyện quá nhanh, khiến gân bị kích thích do không có đủ thời gian giữa các chuyến để tăng cường sức mạnh. Việc thiết lập xe đạp cũng có thể ảnh hưởng đến nó, nếu các thanh bàn đạp được thiết lập quá xa về phía trước và yên xe quá cao, mắt cá chân có thể được giữ ở vị trí hướng xuống ('gập cây') có thể gây căng thẳng hơn nữa trên gân achilles .

Bạn có thể làm gì: Chia tay buổi tập để nghỉ ngơi tích cực đầy đủ và đảm bảo gân có đủ thời gian hồi phục. Chườm đá (quấn trong khăn không quá 5 phút) có thể giúp giảm đau và cuối cùng kiểm tra chiều cao yên xe và vị trí đệm lót không để quá nhiều tải qua mặt sau của mắt cá chân.

*Tê chân

Các triệu chứng: Cảm giác châm kim râm ran ở bàn chân hoặc mất cảm giác ở bàn chân (đặc biệt là bề mặt bên dưới), thường sau khi đạp xe trong một thời gian ngắn, trầm trọng hơn do nhịp chậm và rung lắc lên đồi.

Nguyên nhân phổ biến: Giày hoặc dép không vừa vặn đặt quá gần các ngón chân có thể tạo ra lực căng trên cổ chân (xương bàn chân). Điều này có thể chèn ép các dây thần kinh ở bàn chân dẫn đến tê tạm thời. Leo đồi nhiều cũng có thể tạo ra nhiều áp lực hơn cho bàn chân và tạo thêm sức căng cho các khớp.

Bạn có thể làm gì: Kiểm tra cỡ giày và đảm bảo chúng vừa vặn thoải mái và không quá chật. Ngoài ra, việc quan sát kỹ vị trí của bàn đạp và chắc chắn rằng áp lực hướng đến 'quả bóng' của bàn chân bạn có thể giúp giảm lực căng trên cổ chân. Nếu bạn đã từng đạp xe nhiều đồi hoặc luyện tập leo đồi, hãy thử và thay đổi một số chuyến đi để giảm bớt một số áp lực tích tụ trong khi đạp xe.

*Viêm gân bánh chè

Triệu chứng: Căng và đau bên dưới đầu gối ở mặt trước của cẳng chân. Đau sau khi đạp xe và có thể bị đau trong vài phút đầu tiên đạp xe.

Nguyên nhân thường gặp: Gân xương bánh chè gắn đáy xương bánh chè vào đầu cẳng chân. Mặc dù nó rất mạnh và có thể chịu được một lượng lớn lực truyền qua nó khi duỗi thẳng chân, nhưng nó có thể bị kích thích khi đặt dưới quá nhiều nhu cầu, chẳng hạn như tập luyện quá sức hoặc thiết lập xe đạp kém.

Những gì bạn có thể làm: Điều đầu tiên là tiếp tục  đạp xe nhưng giảm tần suất nếu có thể, và đảm bảo bạn có những ngày nghỉ ngơi đầy đủ. Một chương trình kéo giãn và các bài tập giúp tăng cường sức mạnh của gân đã được nghiên cứu cho thấy là hiệu quả nhất, những điều này có thể được Osteopath của bạn lưu ý . Cuối cùng, hãy kiểm tra kích thước của khung và chiều cao yên mà bạn đang cưỡi để đảm bảo tư thế ngồi của bạn hiệu quả.

Trên đây là một số chấn thương phổ biến dễ mắc phải khi đi xe đạp thể thao. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như những gợi ý khắc phục nó.Điều đó sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những chấn thương không mong muốn trong quá trình đạp xe. Chúc bạn sẽ có những hành trình đẹp cùng với “Xế cưng” của mình!

Nguồn sưu tầm!